1. hoatruc1805

  hoatruc1805 Active Member

  Trợ lý giọng nói được hỗ trợ bởi AI đang trở thành một phần trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta cũng như thay đổi nền kinh tế. Chẳng hạn, việc dựa vào các thiết bị này để khiến cho các tìm kiếm trên Google trở nên phổ biến đến mức các doanh nghiệp bắt đầu phân bổ tài nguyên cho trợ lý giọng nói và xử lý ngôn ngữ tự nhiên đang trở nên tinh tế đến mức một số doanh nghiệp đang dựa vào chúng đối với các phần quan trọng của quy trình marketing và bán hàng.

  [​IMG]

  Vào tháng 8 năm 2018, Google Assistant đã bắt đầu hỗ trợ sử dụng song ngữ. Trước đây, một người dùng đa ngôn ngữ không thể chuyển đổi giữa các ngôn ngữ khi giao tiếp với sự trợ giúp của chúng. Do đó, người dùng phải điều hướng đến các cài đặt của thiết bị và chuyển ngôn ngữ.

  Hiện tại bạn có có thể thiết lập Google Assistant để có thể hiểu hai ngôn ngữ một cách dễ dàng. Hơn nữa đội ngũ Google AI đang làm việc hướng tới một sản phẩm mà thành thạo ba ngôn ngữ cùng một lúc. Tuy nhiên để hiểu cách một thiết bị như Google Assistant trở thành đa ngôn ngữ, chúng ta cần hiểu cách máy xử lý ngôn ngữ.

  Đằng sau mỗi trợ lý giọng nói, đó là công nghệ phức tạp và thú vị. Các công ty đằng sau các thiết bị này phải dạy chúng vừa sản xuất vừa nhận ra lời nói như nói, nghe, hiểu và đưa ra những phản hồi có liên quan. Nỗ lực này trở nên đặc biệt phức tạp khi chúng ta xem xét người dùng nói tiếng nước ngoài hoặc đa ngôn ngữ.

  >>> Xem thêm: Top 7 hình thức phiên dịch phổ biến nhất

  Xử Lý Dữ Liệu Ngôn Ngữ Khó Hơn Bạn Nghĩ

  [​IMG]

  Xử lý ngôn ngữ tự nhiên là một chủ đề trong trí tuệ nhân tạo nhằm phát triển phần cứng và phần mềm có thể xử lý dữ liệu ngôn ngữ. Dạy máy tính nói là công việc khá phức tạp. Trong khi bất kỳ máy tính cá nhân nào trong năm 2008 có thể xử lý lượng dữ liệu có cấu trúc lớn, máy tính ít được trang bị để xử lý dữ liệu phi cấu trúc. Hơn nữa, thông tin ngôn ngữ là dữ liệu phi cấu trúc. Bản chất của ngôn ngữ cùng tính tự phát, sắc thái ngữ cảnh và khía cạnh thẩm mỹ mang đến sự phức tạp hoàn toàn mới.

  Khi chúng ta dạy máy tính xử lý ngôn ngữ, chúng ta đang đối mặt với ba khó khăn lớn: Ngôn ngữ của con người chúng ta đối với cách thức hoạt động của máy tính, bản chất ngôn ngữ của chúng ta là sắc thái và phụ thuộc vào các biến số vô tận, và sự hiểu biết ngày càng tăng nhưng vẫn rất hạn chế về cách bộ não của chúng ta hoạt động liên quan đến ngôn ngữ.

  Cách Thức Hoạt Động Của Trợ Lý AI

  Hãy hỏi Siri rằng thời tiết ngày mai sẽ như thế nào. Điện thoại của bạn sẽ thu âm thanh và chuyển đổi nó thành văn bản, vì vậy nó có thể được xử lý. Sau đó, thông qua phần mềm xử lý ngôn ngữ tự nhiên, điện thoại của bạn sẽ cố gắng giải mã nghĩa của từ.

  Nếu lệnh của bạn được cấu trúc như một câu hỏi, phần mềm sẽ xác định các dấu hiệu ngữ nghĩa cho thấy bạn đã hỏi một câu hỏi. “thời tiết” và “ngày mai” sẽ gửi tới phần mềm về nội dung của câu hỏi. Sau đó, nó sẽ tiến hành nghiên cứu thay mặt bạn và truyền đạt kết quả bằng cách biến chúng thành âm thanh.

  >>> Xem thêm: 9 Cách tìm kiếm khách hàng dịch thuật qua mạng xã hội

  [​IMG]

  Các Lệnh Đa Ngôn Ngữ: Dấu Và Âm Vị

  Vào năm 2011, khi Siri được phát hành lần đầu tiên, nó đã phải đối mặt với nhiều phản ứng dữ dội. Một số coi toàn bộ trải nghiệm là không được như dự kiến. Những người khác phàn nàn cụ thể về việc trợ lý không thể hiểu được giọng của họ. Đó là do sự thiếu đa dạng trong tài liệu được sử dụng để huấn luyện các mạng lưới thần kinh mà Siri dựa vào.

  Phần mềm NLP cơ bản đã học được cách giải quyết với ngôn ngữ thông qua âm thanh và nhập văn bản. Nếu chúng ta chỉ sử dụng các mẫu lời nói từ người địa phương, với giọng nói nhất định (hoặc tính trung lập giọng có chủ đích), phần mềm sẽ không hiểu được các mẫu giọng nói hiếm hơn hoặc giọng khu vực. Đó là lý do tại sao một số công ty trong lĩnh vực này bắt đầu tìm kiếm các dịch vụ lồng tiếng, dịch vụ dịch thuật chuyên nghiệp có thể cung cấp các mẫu lệnh đa dạng.

  Nguồn: idichthuat.com/tam-quan-trong-cua-ai-trong-dich-thuat
   

Chia sẻ trang này