1. traubavang789

  traubavang789 Expired VIP

  IPA viết tắt cho International Phonetic Alphabet, tức Bảng chữ cái Phiên âm toàn thế giới. Một bảng IPA tối giản sẽ có 44 kí tự, đại diện cho 44 âm trong Anh ngữ, bao gồm 20 nguyên âm & 24 phụ âm.

  VÌ SAO CHÚNG TA NÊN HỌC IPA?

  Có hai ích lợi chính cho việc này.

  Phân biệt âm Anh ngữ & âm tiếng Việt

  Bởi đã quen với âm thanh trong tiếng Việt quá lâu nên lúc nói tiếng Anh, chúng ta có xu hướng sử dụng luôn phương pháp phát âm của tiếng Việt để nói ngôn ngữ mới. Hậu quả là chúng ta nói sai & nói không rõ quá nhiều từ, làm cho người bản xứ rất khó với mục đích hiểu phát âm của người Việt.

  Ví dụ như âm TH trong tiếng Anh phát âm khác hẳn âm TH trong tiếng Việt. Lưỡi bạn phải đặt giữa răng, và đẩy ra bên ngoài miệng, tiếp sau đó thổi hơi ra. Hoặc như âm /ɪ/ và âm /i:/, cả hai đều khác hẳn với âm “i” của tiếng Việt. Gần giống, âm /ʊ/ và âm /u:/ cũng khác với “u” trong tiếng Việt. Nếu nói Anh ngữ với cùng một thói quen như bạn nói tiếng Việt, bạn chắc chắn sẽ phát âm sai.

  Phát âm đúng ngay từ lần đầu

  Trong Anh ngữ, cách thức đánh vần và biện pháp phát âm không có quy tắc hợp nhất (nếu có cũng sẽ luôn có ngoại lệ). GOOD phát âm là /gʊd/ còn FOOD phát âm là /fu:d/. COUGH phát âm là /kɒf/, TOUGH phát âm là /tʌf/, THOUGH lại phát âm là /ðoʊ/.

  Lúc người xem một đoạn văn, một câu chuyện & bạn thấy một từ mới, bạn phải hết sức cẩn thận không tự mình đoán phương pháp phát âm của nó, đặc biệt trong trường hợp bạn là người khởi đầu học tiếng Anh. Vì 8 trên 10 lần, bạn sẽ đoán sai. Các lúc như vậy, việc đúng nên làm đó là bạn tra từ mới thấy trong từ điển.
  Từ điển sẽ chỉ bạn phương pháp âm chuẩn (phần lớn người bản xứ nói theo cách ấy). Đó là khi IPA phát huy

  Tác dụng. Bạn cần hiểu được bản IPA nhằm tra từ điển một cách thức hiệu quả nhất.

  >>> Xem thêm: Giới thiệu bản thân bằng Tiếng Anh đi phỏng vấn

  [​IMG]

  HỌC IPA THÔI CÓ ĐỦ?

  IPA là công cụ hiệu quả. Nó sẽ cho bạn kiến thức về phát âm, giúp bạn biết cách thức nói làm sao cho chuẩn xác nhất. Nhưng mà hiển nhiên, biết vẫn chỉ là biết. Bạn cần phải thực hành luyện phát âm liên tục để những gì bạn biết đi sâu vào tiềm thức, trở thành phản xạ thì bạn mới có thể nói vừa nhanh vừa đúng.
  Cho nên, học IPA không phải là học một thứ trừu tượng, quá xa rời đời sống thực tế. IPA thực sự sẽ hỗ trợ việc học tiếng Anh của bạn thuận lợi hơn, hiệu quả hơn.

  >>> Đọc thêm: https://ngoaingukhoatri.com/bang-chu-cai-ipa

  [​IMG]
  Đối với việc học tiếng Anh hay bất kỳ ngôn ngữ nào khác, việc cải thiện phát âm luôn là 1 nhân tố quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng quý khách ngôn ngữ truyền đạt (nói) hoặc tiếp nhận thông tin (nghe). Dù cho như vậy, việc học phát âm tiếng Anh vẫn còn gây ra khá nhiều khó khăn đối với người học tại Việt Nam ngày nay bởi vì khá nhiều nguyên nhân như sự khác nhau trong hệ thống các âm, ngữ điệu, …

  Khá nhiều người ngày nay đang sử dụng hệ thống bảng phiên âm toàn thế giới IPA cho việc học phát âm, dù cho như vậy việc này trong khá nhiều trường hợp không mang tới hiệu quả như mong đợi. Bài viết sau đây sẽ trình bày rõ cho người học về bản chất của việc chúng ta học từ trước đến nay, theo tiếp đó cung cấp cho bạn đọc cái nhìn rõ hơn về IPA & nguyên nhân vì sao nó lại không thật sự hiệu quả đối với người học tiếng Anh phổ thông (general learners). Cuối cùng, người viết sẽ đưa ra một số cách thức khác để độc giả có thể cải thiện phát âm tiếng Anh của bản thân.

  [​IMG]

  Nếu như xét từ góc độ nghiên cứu hay giảng dạy, IPA có thể có không ít ứng dụng thực tế, nhưng tại góc độ người học thì đây không hẳn là một công cụ hiệu quả để cải thiện phát âm do nó không bắt nguồn từ kiến thức nền về phát âm của người Việt Nam. Để học biện pháp phiên âm qua bảng chữ cái IPA hiệu quả nhất, bạn có thể truy cập tại đây: ngoaingukhoatri.com
   

Chia sẻ trang này